Chỉ bạn Direct Sale là gì? Tố chất và kỹ năng cần có của nhân viên Direct Sale 

Trên thị trường lao động hiện nay thì Direct Sale là công việc khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy Direct Sale là gì, ưu điểm và hạn chế của hình thức bán hàng này là gì? Nhân viên Direct Sale cần trang bị những tố chất và kỹ năng gì? Hãy cùng JobsGO đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Direct Sale là gì?

Bạn đang xem: direct sale ngân hàng là gì

Direct Sale là gì?

Direct Sale hay còn gọi là bán hàng trực tiếp. Đây là quá trình giao tiếp trực tiếp giữa khách hàng và người bán. Qua đó, người bán sẽ tìm hiểu về nhu cầu, giới thiệu, để từ đó thuyết phục khách hàng mua dịch vụ/ sản phẩm của mình.

Direct Sale được coi là cách để xây dựng và xúc tiến mối quan hệ với khách hàng một cách linh hoạt mà lại có chi phí thấp. Trong Direct Sale thì người bán sẽ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Giới thiệu về tác dụng, lợi ích của sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua hàng, ký kết hợp đồng.
 • Tổ chức hoạt động, chương trình để xúc tiến tại các điểm bán hàng.
 • Theo dõi hoạt động sau bán nhằm duy trì, chăm sóc và phát triển mối quan hệ với khách hàng lâu dài nhất.

👉 Xem thêm: Mẫu nội dung kịch bản bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp và hiệu quả

Những phương thức bán hàng Direct Sale

Đọc thêm: Hot Pan Trong Thẻ Atm Là Gì – Phân Biệt Số Thẻ Atm Và Số Tài Khoản Ngân Hàng

Hiện nay có 4 hình thức bán hàng trực tiếp Direct Sale, cụ thể là:

Direct Sale cá nhân

Direct Sale cá nhân là hình thức bán hàng truyền thống trực tiếp giữa khách hàng với người bán. Quá trình này sẽ được bắt đầu từ việc tìm hiểu nhu cầu cho tới khi kết nối với sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu đó. Direct Sale cá nhân sẽ thực hiện các công việc như sắp xếp buổi gặp mặt riêng để tư vấn, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Mua sắm online

Mua sắm online là hình thức bán hàng cho phép người bán bán cho người mua thông qua internet. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web của đơn vị bán lẻ là đã có thể thực hiện các giao dịch mua bán nhanh chóng và đơn giản.

Bán hàng tại chỗ

Đây là hình thức Direct Sale vô cùng phổ biến, tức là các doanh nghiệp sẽ tự mở kiot hoặc gian hàng tại các hội chợ, sự kiện để thu hút khách hàng tiềm năng mới để giới thiệu và bán sản phẩm. Đây cũng được đánh giá là hình thức marketing ẩn của doanh nghiệp.

Bán hàng theo hệ thống

Hình thức bán hàng này là hình thức tuyển dụng người bán hàng cấp dưới để bán sản phẩm của bạn. Với hình thức bán hàng này bạn sẽ được mở rộng phạm vi và kiếm thêm % doanh thu bán hàng.

Đọc thêm: Chỉ bạn Mã OTP là gì và làm gì để có mã OTP?

👉 Xem thêm: Tâm lý học tiến hóa trong kinh doanh – Tuyệt chiêu thu hút khách hàng tiềm năng

Lợi thế và hạn chế của hình thức bán hàng Direct Sale là gì?

Mỗi một hình thức bán hàng đều có những mặt ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là những lợi thế và hạn chế của hình thức Direct Sale:

Lợi thế của việc bán hàng trực tiếp

 • Tìm hiểu và nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng tốt hơn.
 • Có thể giới thiệu trực tiếp về giá trị, lợi ích và công dụng của sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, khách hàng còn có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trực tiếp để từ đó có đánh giá khách quan về sản phẩm.
 • Direct Sale là hình thức bán hàng trực tiếp và bỏ qua khâu trung gian. Khách hàng sẽ có được sự hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng và có sự hài lòng cao hơn. Điều này cũng giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.
 • Người bán không cần phải chia sẻ lợi nhuận cho bên trung gian. Hơn thế, người bán còn có quyền kiểm soát quy trình bán hàng mà không có sự can thiệp từ bên thứ ba nào.
 • Từ những feedback của khách hàng mà có sự điều chỉnh cho phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Điểm hạn chế khi bán hàng trực tiếp

 • Việc quản lý và thu thập các thông tin của khách hàng bị bỏ ngỏ. Đây là sự lãng phí vô cùng đáng tiếc, bởi dữ liệu của khách hàng chính là tài nguyên của doanh nghiệp để thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả.
 • Phải xây dựng hệ thống đội ngũ bán hàng, điều này gây tốn kém khá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, chi phí nhân rộng đội ngũ bán hàng khá cao mà sẽ khó mở rộng quy mô kinh doanh hơn.

Tố chất và kỹ năng cần có của nhân viên Direct Sale là gì?

Do tính chất công việc đòi hỏi có tính linh động cao, nên để làm tốt công việc này thì bạn cần phải có những tố chất sau:

Tố chất

 • Chịu khó và kiên nhẫn: Trong công việc luôn có những sự cố phát sinh làm bạn cảm thấy khó khăn để hoàn thành được. Vì thế, bạn cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Thật thà: Hãy luôn thành thật, thật thà với đồng nghiệp, khách hàng
 • Nhiệt tình: Luôn mở lòng và sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong công việc. Bởi những tố chất này sẽ giúp bạn có được nhiều từ khách hàng, điều này cũng tăng cơ hội hoàn thành đơn hàng của mình.
 • Tính kỷ luật cao: Dứt khoát và nghiêm khắc với công việc. Bởi đây là tố chất không chỉ riêng với việc bán hàng trực tiếp mà nó còn đối với mọi hình thức bán hàng.
 • Suy nghĩ tích cực: Điều này sẽ giúp bạn hóa giải những khó khăn trong công việc, đặc biệt là những phát sinh từ phía khách hàng.

Kỹ năng

 • Lắng nghe: Hãy biết lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề khách hàng đang gặp phải. Bởi bạn sẽ chỉ có thể là người thương thảo tốt nếu bạn biết cách lắng nghe.
 • Thương lượng, đàm phán: Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong mọi công việc bán hàng.
 • Đọc vị, phân tích khách hàng: Điều này sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng đang nghĩ gì để đưa ra chiến thuật đàm phán một cách hợp lý.
 • Trình bày vấn đề: Điều này giúp bạn truyền tải suy nghĩ như ý muốn. Bởi nếu bạn trình bày vấn đề không được thuyết phục, mạch lacjsex làm giảm đi sự đột phá của buổi đàm phán.
 • Ra quyết định: Biết cách phán đoán và đưa ra quyết định cân bằng giữa lợi ích của 2 bên chính là nền tảng để đem lại sự hợp tác dài lâu và bạn có thể khai thác sự hài lòng của khách hàng về sau.

👉 Xem thêm: Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Bài viết trên đây JobsGO đã tổng hợp những thông tin về “Direct Sale là gì?”, cũng như những lợi ích và kỹ năng mà bản thân cần trang bị để thực hiện công việc tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc.

JobsGO

Viết một bình luận