Hot Marketing lén lút (Stealth Marketing) là gì?

Marketing lén lút (Stealth Marketing) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Marketing lén lút

Khái niệm

Bạn đang xem: stealth marketing là gì

Marketing lén lút trong tiếng Anh là Stealth Marketing, hoặc Undercover Marketing hoặc Buzz Marketing.

Marketing lén lút là kĩ thuật marketing quảng cáo sản phẩm cho mọi người mà thậm chí họ không nhận ra. Nhiều người coi marketing lén lút là lừa đảo và phi đạo đức, và có thể phản ứng dữ dội với các công ty sử dụng chúng. Khi người tiêu dùng không nhận ra điều gì đó là quảng cáo, họ không thể từ chối nếu không muốn xem quảng cáo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng marketing lén lút là một công cụ marketing rất hiệu quả và có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng nắm lấy cơ hội đó. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã ban hành các hướng dẫn về các hành động ủng hộ sản phẩm gây hiểu lầm, nhưng một số tổ chức tiếp tục tiến vào ranh giới nhập nhằng giữa phi đạo đức và bất hợp pháp này.

Ví dụ về các hình thức marketing lén lút

Đại diện bí mật

Dành cho bạn: Làm Marketing in-house là làm gì?

Một số công ty sử dụng một loại marketing lén lút gọi là đại diện bí mật. Loại marketing này sử dụng những người giả vờ đang làm những điều bình thường, nhưng thực chất họ đang quảng bá một doanh nghiệp hoặc sản phẩm, và được trả lương cho điều đó.

Họ có thể là những người được trả lương để tham gia cộng đồng trực tuyến để trò chuyện với mọi người về các sản phẩm, mà không tiết lộ rằng họ làm việc cho công ty, hoặc đăng các đánh giá giả mạo. Họ có thể là những diễn viên được trả tiền, dù không nổi tiếng, đóng giả làm người thường để bắt chuyện với người lạ, để thuyết phục họ mua sản phẩm của công ty.

Ví dụ thực tế bao gồm các diễn viên đóng giả là khách du lịch nhờ người lạ chụp ảnh cho họ, để giới thiệu một mẫu máy ảnh trên điện thoại mới. Ngoài ra, có những video YouTube được đăng bởi những cá nhân có vẻ là người bình thường sử dụng sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày, nhưng thực sự là đại diện được trả tiền.

Việc sử dụng các đại diện bí mật rất có thể gây ra phản ứng dữ dội khi mọi người phát hiện ra rằng họ đã bị lừa bởi những người được trả tiền để giả vờ giúp đỡ.

Thông điệp tác động vào tiềm thức

Việc sử dụng các thông điệp tác động vào tiềm thức là một hình thức marketing lén lút khác. Đây là những thông điệp vượt qua giới hạn nhận thức thường xuyên của người thường.

Các nhà quảng cáo đã được biết là thay đổi hình ảnh để chèn các từ và hình ảnh ẩn không rõ ràng ngay lập tức đối với người tiêu dùng. Ví dụ bao gồm quảng cáo có hình ảnh hộp sọ ẩn để gợi lên những suy nghĩ về sự nguy hiểm và phấn khích; và các tờ đô-la được giấu trong lá rau diếp. Mặc dù hiệu quả của thông điệp tác động vào tiềm thức trong quảng cáo rất gây tranh cãi, chúng vẫn được thực hiện.

Dành cho bạn: Chia sẻ Định nghĩa đúng của hàng sale là gì? Bán hàng sale – lỗ hay lãi?

Internet

Các trang web và Internet cũng được sử dụng rộng rãi để thực hiện marketing lén lút. Một ví dụ là các trang web thông tin hoặc “hướng dẫn” liên kết đến các sản phẩm mà người truy cập có thể sẽ mua.

Một ví dụ khác là các trang web là bình phong cho các lợi ích tiềm ẩn, chẳng hạn như các trang web thảo luận về các phương pháp điều trị cho các tình trạng y tế cụ thể thực chất được tài trợ bởi các công ty dược phẩm các bán thuốc đang được thảo luận.

Product Placement

Product Placement là việc hiển thị hoặc đề cập đến một sản phẩm cụ thể trong phim hoặc truyền hình, là một hình thức marketing lén lút rất phổ biến. Ví dụ như khi một nhà sản xuất kính râm trả tiền cho một công ty điện ảnh để các diễn viên chính trong phim đeo kính của họ.

Product Placement ít khi bị người tiêu dùng đánh giá tiêu cực như một số hình thức marketing lén lút khác.

(Theo: danangchothue.com)

Viết một bình luận