Chia sẻ Tìm hiểu về trạng thái Sideway trong chứng khoán

Tìm hiểu về trạng thái Sideway trong chứng khoán

Chia sẻ trên: 55442

Bạn đang xem: sideway trong chứng khoán là gì

I. Trạng thái Sideway là gì? Cách xác định sideway

Sideway là một trong những mẫu hình – diễn biến giá phổ biến nhất và thường được dùng để miêu tả một chỉ số. Tuy nhiên cổ phiếu cũng thường có trạng thái side-way và dù giá đi ngang nhưng cơ hội luôn xuất hiện dành cho nhà đầu tư.

Trạng thái sideway xảy ra khi giá đi ngang trong một biên độ tương đối ổn định và không hình thành một xu hướng cụ thể nào trong một khoảng thời gian tương đối dài. Thay vào đó diễn biến giá/ chỉ số dao động trong một kênh theo chiều ngang và không có bên mua hay bên bán chiếm ưu thế.

trạng thái sideway là gì

Một ví dụ điển hình về trạng thái sideway là chỉ số VNIndex trong năm 2019.

Ngoài ra khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng trong trạng thái sideway, cũng thường duy trì tương đối ổn định. Các tín hiệu bất thường của khối lượng giao dịch tại vùng giá sát kháng cự – hỗ trợ của kênh sideway có thể là tín hiệu cảnh báo trạng thái sideway kết thúc.

Đề xuất riêng cho bạn: Chia sẻ Hướng dẫn cách xem Bảng giá Chứng khoán

Tuy giá đi ngang, nhưng tùy vào độ rộng của biên độ nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận nhờ vào chiến lược Mua thấp – Bán cao. Tuy nhiên điều này cũng sẽ đòi hòi một sự khéo léo nhất định khi tùy thuộc vào khoảng thời gian sideway, kênh sideway có thể chỉ là trạng thái nghỉ của một xu hướng lớn hơn nữa.

II. Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway

Khi phân tích kỹ thuật một trạng thái sideway, nhà đầu tư nên sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Có hai cách để kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway: Kiếm lời khi giá dao động trong biên độ đi ngang (hay còn gọi là Mua thấp – Bán cao), hoặc chờ đợi giá breakout hoặc breakdown để hành động.

1. Kiếm lời trong biên độ

Đây là một trong những chiến lược phổ biến trong thị trường phái sinh, nhà đầu tư sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc mẫu hình giá để tích hợp vào hệ thống giao dịch.

kiếm lời trong biên độ

Trong minh họa, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu là nến pin bar để mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại Kháng cự.

sideway

Trong minh họa, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở vị thế mua ở khu vực hỗ trợ và bán ra tại kháng cự.

2. Kiếm lời khi breakout hoặc breakdown

Kênh sideway nào rồi cũng sẽ đến lúc kết thúc, trạng thái sideway càng dài và chặt chẽ thì các pha breakout và breakdown sẽ càng bùng nổ. Nhà đầu tư có thể sử dụng kèm các tín hiệu kỹ thuật hoặc khối lượng giao dịch để nhận biết sớm và hưởng lợi từ các diễn biến này.

Đáng xem: Khái niệm, phân loại, vai trò của công ty chứng khoán

Chiến lược này sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn – kiên trì từ nhà đầu tư, rình rập cơ hội rõ ràng nhất trước khi hành động Mua- Bán.

kiếm lời khi breakout hoặc breakdown

Trong minh họa, nhà đầu tư có thể xác nhận tín hiệu breakout trên khung đồ thị dựa vào yếu tố bùng nổ của khối lượng giao dịch và mở vị thế Mua theo đà.

cách kiếm lợi nhuận từ sideway

Trong minh họa, trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu suy yếu dần với mô hình tích lũy tam giác có cạnh trên bằng và đáy sau cao hơn đáy trước.

III. Một số lưu ý

  • Đôi khi đối với một cổ phiếu có trạng thái side-way không xứng đáng chi phí cơ hội và thời gian bỏ ra để giao dịch. Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và nhận biết được điều này đặc biệt trong trường hợp biên giao động giá quá thấp.
  • Trong các trường hợp chỉ số thị trường chung side-way, xoay vòng dòng tiền cũng là một cách giao dịch hiệu quả.

Xem thêm: Nên vào lệnh theo kiểu Breakout/ Breakdown hay Sideway

Trương Thái Đạt – Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC

Viết một bình luận